วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

อีสาน ลาบ

ลาบหมูสุโค๊ยยย



ส่วนผสมลาบหมู

เนื้อหมูส่วนสันในสับ  2  ถ้วย

น้ำมะนาว  6   ช้อนโต๊ะ

ตับหมูต้มหรือนึ่งสุกหั่นชิ้นบาง  100  กรัม

หอมแดงซอย  2  ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา  2   ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น   1/2   ช้อนชา

ข้าวคั่วป่นหรือขนมปังอบป่น  2  ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมหั่นท่อนสั้น  2  ช้อนโต๊ะ

ผักชีหั่น   1    ช้อนโต๊ะ

ใบสะระแหน่   1/2   ถ้วย

พริกขี้หนูแห้งทอด   4  เม็ด

ผักกาดขาวสำหรับรองถ้วย

ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักชี ต้นหอม


 วิธีทำอาหาร ลาบหมู

1. ขยำหมูสับกับมะนาว 4 ช้อนโต๊ะในชามให้เข้ากันดี จึงบีบเอาน้ำออก
ใส่ถ้วย เทน้ำหมูที่บีบใส่ลงในกระทะตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่หมูสับ 
ผัดรวนพอสุก ปิดไฟตักใส่อ่างผสมใส่ตับหมู ตามด้วยหอมแดง 
(แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) เคล้าพอทั่ว
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวที่เหลือน้ำปลา ใส่พริกป่น ข้าวคั่วหรือขนมปังป่น 
เคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผักชีและใบสะระแหน่ เคล้าพอทั่ว
3. ตักใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดขาวโรยหอมแดงซอยที่แบ่งไว้ 
พริกขี้หนูแห้งทอด วางผักสดชนิดต่าง ๆ เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น