วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

เหนือ น้ำพริกอ๋อง

น้ำพริกอ่อง สูตรดั้งเดิม เมืองเชียงใหม่

                                           


น้ำพริกอ่อง
น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสมของน้ำพริกอ่อง
1. เนื้อหมูบด 400 กรัม
2. มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
3. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงน้ำพริกอ่อง
1. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
2. หอมแดง 5 หัว
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำน้ำพริกอ่อง
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กะปิและเกลือ โขลกให้เข้ากัน
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
4. พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ


ขอบคุณข้อมูลจาก http://xn--12cm6cuaz5da9au6re2c.blogspot.com/2012/12/chili-paste-Chiang-Mai.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น